Bản tin > Tin giáo dục
CHUYÊN ĐỀ VỀ MÔ HÌNH VNEN Ở HUYỆN XUYÊN MỘC, TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Sáng ngày 23 tháng 5 năm 2016, PGD&ĐT huyện Xuyên Mộc tổ chức chuyên đề về Mô hình trường học mới Việt Nam ( VNEN) cấp tiểu học, tại trường Tiểu học Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thành phần tham gia có ông Trương Văn Lễ chuyên viên tiểu học của PGD&ĐT, các thầy cô trong hội đồng bộ môn, và 90 thầy cô là Ban giám hiệu, khối trưởng, giáo viên khối 2, 3 của 28 trường tiểu học trong huyện về dự đông đủ.
     Mục đích của chuyên đề nhằm giúp cho các trường có cái nhìn tổng quát hơn về mô hình VNEN. Trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm mà các trường đã thực hiện trong thời gian vừa qua. Khẳng định lại một lần nữa hiệu quả của phương pháp VNEN mà huyện nhà đã đã áp dụng.
      Trong buổi chuyên đề này, các thầy cô được dự 02 tiết dạy về mô hình VNEN và cùng nhau thảo luận chuyên đề theo hướng “Nghiên cứu bài học”. Sau 2 tiết dạy, ở khối lớp 2 môn TN-XH và khối 3 môn Tiếng Việt, sự thảo luận chuyên đề diễn ra sôi nổi, đầy trách nhiệm. Buổi thảo luận cũng đi sâu đánh giá về việc thực hiện thông tư 30/2014 trong tiết học. Việc soạn Hướng dẫn điều chỉnh tự học so với điều kiện tình hình thực tế của lớp học. Qua các ý kiến về nội dụng đã học tập và chia sẻ những kinh nghiệm của giáo viên, chứng tỏ Mô hình trường học mới Việt Nam đã có hiệu quả nhất định, thể hiện qua việc học sinh đã tự tin, tự giác, tự tổ chức các hoạt động học tập của chính mình thông qua Hướng dẫn điều chỉnh và Sách hướng dẫn tự học. Trong mỗi hoạt động, Các em đã biết tự làm việc cá nhân, thảo luận trao đổi hợp tác làm việc theo nhóm, cùng nhau nhận xét, cùng nhau chia sẻ đánh giá kiến thức kĩ năng bài học mà mình đã tiếp thu.
     Năm học 2015- 2016 huyện Xuyên Mộc có 19 trường tổ chức thực hiện mô hình VNEN ở khối lớp 2 và 3. Trong năm học 2016-2017 huyện Xuyên Mộc sẽ tổ chức dạy theo mô hình VNEN ở các khối lớp 2, 3, 4 và thực hiện tất cả trường tiểu học học hai buổi trên ngày. Việc tổ chức các chuyên đề cấp huyện là một trong những cách tốt nhất để các trường cùng nhau học tập, trao đổi kinh nghiệm, và cũng để các trường tự đánh giá công tác dạy và học của trường mình với các trường bạn trên địa bàn.